Học và làm theo Bác: Huyện đoàn Châu Phú phát huy tinh thần xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong giai đoạn khó khăn do tác động của dịch Covid-19, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Châu Phú đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần cùng chính quyền địa phương ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Phú đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để từng bước nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và cộng đồng về tác hại của dịch Covid-19; những nguy cơ và cách phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn, đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệch, bịa đặt về dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Bí thư Xã Đoàn Bình Long, huyện Châu Phú cho biết: “Ban chấp hành xã đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua mạng xã hội và mỗi đoàn viên, mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên tại địa bàn dân cư của mình để cho người dân nắm và hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nhằm phòng chống sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”.

“Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhất là việc thực hiện công tác tuyên truyền lưu động, hướng dẫn cài đặt Bluzone cũng như thực hiện khuyến cáo 5K của {Bộ Y tế. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch” - anh Nguyễn Phú Lộc, Phó Bí thư Huyện Đoàn Châu Phú cho biết.  

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên chung tay cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thực hiện tốt các công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu biểu, như: đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch; tham gia Đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng; Tổ tuần tra, kiểm soát lưu động; Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng; Tổ hậu cần…Ngoài ra, còn hướng dẫn người dân khai báo y tế, cài đặt Bluezone, làm kính chống giọt bắn trang bị cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch… Mặc dù, vẫn có nhiều khó khăn, vất vả, song các đoàn viên, thanh niên chủ động sắp xếp công việc cơ quan, gia đình một cách hợp lý để hoàn thành tốt các nhiệm vụ phòng chống dịch ở địa phương.

Tham gia tình nguyện trong công tác phòng chống dịch Covid-19, sinh viên Mai Thị Xuân Nữ, Đoàn viên Xã Đoàn Bình Long cho biết: “mình đang là sinh viên về quê nên cũng tham gia công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Thấy các anh cũng rất gian khổ nên mình quyết tâm và tham gia vào tuyến đầu để hỗ trợ các anh trong công tác gì đó, một chút ít gì đó để hỗ trợ địa phương vượt qua giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang rất là khó khăn”.

“ Thông qua hoạt động phòng, chống dịch cũng như học tập và làm theo Bác đã góp phần nâng cao được nhận thức của đoàn viên thanh niên, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên học tập và rèn luyện từ đó nâng cao nhận thức sống đẹp, sống có ích cho xã hội” - anh Nguyễn Phú Lộc, Phó Bí thư Huyện Đoàn Châu Phú cho biết thêm.

Học ở Bác tinh thần “tương thân, tương ái”, trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19, đồng hành, chia sẻ với người nghèo, người yếu thế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp bộ Đoàn trong huyện quan tâm thực hiện. Cụ thể, như: Ban Thường vụ Huyện đoàn vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ nghèo, hộ cách ly y tế với kinh phí  gần 200 triệu đồng; các cơ sở Đoàn xã, thị trấn trao tặng 800 phần quà cho các em thiếu nhi thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hộ đặc biệt khó khăn ở địa phương. Ngoài ra, còn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; thực hiện mô hình: “gian hàng không đồng”; “Mô tô thanh niên”, “Shipper áo xanh” ; “chuyến xe san sẽ yêu thương”…để hỗ trợ người dân trên địa bàn xã khi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó góp phần hạn chế được lượng người ra đường, tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch ở địa phương…

Chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Bí thư Xã Đoàn Bình Long, huyện Châu Phú cho biết thêm: “Đoàn thanh niên cũng phát huy vai trò vận động xã hội của mình để vận động mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh, cụ thể: qua đợt vận động này xã đoàn đã vận động được gần 100 triệu đồng bao gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ những người dân hoặc các công nhân thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

 

Nhận xét về các hoạt động thiết thực của đoàn viên, thanh niên Châu Phú, ông Đặng Văn Hập, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Phú cho biết: “Cấp ủy đánh giá rất là cao tinh thần xung kích của thanh niên Châu Phú đặc biệt là vai trò của Ban thường trực Huyện đoàn đã xung kích huy động trên 200 lượt đoàn viên thanh niên và các tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch và nhiều hoạt động khác cho rằng đây là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đoàn thanh niên Châu Phú trong công tác phòng, chống dịch này rất là tốt và tinh thần trách nhiệm rất là cao. Cũng từ hoạt động đó góp phần cho công tác phòng, chống dịch của huyện Châu Phú đến thời điểm này cũng cơ bản tương đối ổn định”.

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của các tổ chức cơ sở Đoàn huyện Châu Phú đã khẳng định tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong huyện không ngại khó khăn, luôn tiên phong, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng góp phần cùng cả hệ thống chính trị và Nhân dân chung tay sớm đẩy lùi dịch Covid-19./.

Mỹ Ngân - Tú Trang (Cổng TTĐT tỉnh An Giang)


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng