Châu Thành: Chăm lo cho các em thiếu nhi nghèo vui Tết Trung thu

Một mùa trung thu nữa lại về, trên khắp các nẻo đường tại huyện Châu Thành lại rực rỡ những chiếc đèn lồng, đèn ông sao đủ màu sắc. Trung thu không chỉ là ngày Tết của trẻ em, mà qua đó, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với thế hệ tương lai, nhất là đối với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Tết Trung thu sắp cận kề, các ban ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành đã và đang sẵn sàng những phần quà, chương trình vui chơi cho các em thiếu nhi, giúp các em có một mùa Trung thu vui tươi, ấm ấp.

Huyện Đoàn Châu Thành trao quà Trung thu tặng các em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đối với trẻ em, Tết Trung thu luôn là ngày hội được mong chờ nhất trong năm khi các em cảm nhận rõ được tình yêu thương của gia đình, xã hội qua những món quà, đồ chơi, lồng đèn, bánh kẹo, được vui chơi trong không khí đầm ấm. Để đem đến cho mọi trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không khí vui tươi của ngày hội trăng rằm, thông qua, các cơ quan, đoàn thể, địa phương, các tổ chức từ thiện xã hội tại huyện Châu Thành đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết Trung thu cho các em. Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động mang tính truyền thống, là phong tục tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội đối với trẻ em. Mục đích của việc tổ chức hoạt động Tết Trung thu nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với việc thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em... Đồng thời, tạo điều kiện cho mọi trẻ em được vui chơi lành mạnh, được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn và thân thiện; định hướng, giáo dục trẻ em giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để vận động các nguồn lực trong xã hội hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Để các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện Châu Thành được tham gia đầy đủ các hoạt động vui Tết Trung thu, việc tổ chức Tết Trung thu sẽ tập trung vào các hoạt động trọng tâm như tăng cường và đổi mới các hình thức tuyên truyền để tạo cơ hội cho trẻ em được tiếp cận với những thông tin phù hợp với trình độ lứa tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ nhằm đảm bảo các quyền của trẻ em. Thông qua tổ chức Tết Trung thu sẽ lồng ghép tuyên truyền về Luật Trẻ em, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em, Chỉ thị số 18/CTTTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em...

 

Huyện Đoàn Châu Thành trao quà Trung thu tặng thiếu nhi dân tộc Chăm.

Theo thông tin từ Ban Thường vụ Huyện Đoàn Châu Thành thì: Trung thu năm 2020 này, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Châu Thành đã hướng dẫn các cơ sở Đoàn, Hội, Đội chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương, với các tổ chức đoàn thể tại cơ quan, đơn vị tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em tại các Trường học, khu dân cư, trẻ em là con em của cán bộ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị với nhiều hoạt động như: Làm đèn trung thu, biểu diễn kịch, kể chuyện, liên hoan văn nghệ, phá cỗ, tặng quà cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích cao trong học tập;...Đồng thời, các tổ chức Đoàn còn vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện Châu Thành ủng hộ kinh phí, kết nối tổ chức các chương trình tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, lang thang, cơ nhỡ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hội đồng đội huyện Châu Thành cũng vận động các Liên đội trường Tiểu học, THCS trong huyện, Đoàn trường THPT trong huyện Châu Thành ủng hộ lồng đèn để mang yêu thương lan tỏa cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Châu Thành.

Theo chia sẻ của đồng chí Trương Thành Trung - Phó Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành: “Với sự chung tay của các cơ sở Đoàn, Hội, các cấp, các ngành và toàn xã hội, chúng ta hi vọng tất cả trẻ em trên cả nước nói chung và trẻ em của huyện Châu Thành nói riêng sẽ có một Tết Trung thu ý nghĩa, được sống trong không khí đầm ấm, vui tươi. Trong công tác quan tâm chăm lo cho thiếu niên nhi đồng, hằng năm, mỗi dịp trung thu về, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện Châu Thành đã tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức các đoàn thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được vui chơi, đón Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa. Tại các xã, thị trấn, các cơ sở Đoàn đều phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để tỷ lệ trẻ được huy động tham gia vui Trung thu đạt kết quả cao; tạo mọi điều kiện để những trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn nhận được những món quà thiết thực, ý nghĩa, được hòa đồng với bạn bè để cùng vui liên hoan, văn nghệ… tiếp thêm động lực để các em vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng”.

Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, các hoạt động quan tâm, chăm lo cho trẻ em đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, góp phần hình thành nhân cách và phát triển kỹ năng sống cho các em, động viên thiếu niên nhi đồng huyện Châu Thành phấn đấu, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.

Huyện Đoàn Châu Thành


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng