Tháng Thanh niên năm 2021 của tuổi trẻ thành phố Long Xuyên

Hàng năm, cứ đến tháng Ba, những màu áo xanh với dòng chữ Thanh niên Viêt Nam và Quốc kỳ đỏ thắm cùng ngôi sao vàng trên ngực trái lại nô nức với Tháng Thanh niên - Tháng của thế hệ trẻ. Hòa cùng không khí phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cùng với việc năm 2021 là năm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), tuổi trẻ thành phố Long Xuyên đã ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc để hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021.

       Thành Đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngay từ trước khi diễn ra Tháng Thanh niên, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức triển khai, định hướng cho các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thực hiện các công trình thanh niên gắn với chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Các cấp bộ Đoàn cũng định hướng cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi thực hiện ít nhất một phần việc thanh niên để hưởng ứng Tháng Thanh niên. Công tác triển khai được các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố triển khai sâu rộng theo hướng lan tỏa các phần việc tình nguyện, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương và xuất phát từ nhu cầu của thanh niên.

          Trong đó, một trong những công việc trọng tâm được các cấp bộ Đoàn thành phố Long Xuyên triển khai thực hiện là công tác tuyên truyền, giáo dục. Các đơn vị đã tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền đặc biệt là tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Các đơn vị đã tuyên truyền dưới nhiều hình thức như tổ chức sinh hoạt chi đoàn, diễn đàn, tọa đàm với chủ đề “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, vận động đoàn viên, thanh niên hưởng ứng hoạt động truyền thông “Tôi - Người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh” trên mạng xã hội,, tổ chức các buổi gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ Đoàn, nói chuyện chuyên đề, gặp gỡ nhân chứng lịch sử; tổ chức các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt, trong dịp này, Ban Chấp hành Thành Đoàn Long Xuyên cũng ra mắt và tuyên truyền, giới thiệu đến đoàn viên, thanh niên quyển sách “Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Long Xuyên giai đoạn 1931 - 2017”.

Ngoài ra, các đơn vị còn tiến hành tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cho đoàn viên, thanh niên, tuyên truyền về kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2021), 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021). Các hoạt động tuyên truyền của các cấp bộ Đoàn trong Tháng Thanh niên đã thu hút hơn 5.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia.

 

Nhiều hoạt động được các cấp Đoàn thành phố Long Xuyên triển khai thực hiện trong Tháng Thanh niên năm 2021.

Thực hiện khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, phong trào tình nguyện trong Tháng Thanh niên được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai và được đông đảo các bạn thanh thiếu nhi tích cực hưởng ứng. Trải qua một tháng, các cấp bộ Đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên, đội viên, thiếu nhi trên toàn thành phố đã thực hiện được 04 công trình thanh niên cấp thành phố, 15 công trình thanh niên cấp cơ sở và hơn 4.000 phần việc thanh niên của các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi với tổng giá trị làm lợi cho xã hội là hơn 430 triệu đồng. Nhiều công trình, phần việc, hoạt động của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị như tổ chức xây dựng và khánh thành 03 khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi tại phường Mỹ Hòa, Mỹ Phước và Mỹ Thới, thực hiện 05 tuyến Hẻm thanh niên gắn liền với các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn Văn minh đô thị, tổ chức Ngày chủ nhật xanh tham gia tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, tổ chức tuyên truyền và tham gia nhiệm vụ của các tổ phòng, chống dịch Covid 19 tại cộng đồng, tổ chức các Ngày thứ bảy tình nguyện của các bạn đoàn viên, thanh niên tại địa phương và đặc biệt là vai trò của đoàn viên Đoàn ủy Công an Long Xuyên, cùng với các tình nguyện viên đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện cấp, đổi căn cước công dân,… Các hoạt động tình nguyện của các cấp bộ Đoàn đã thu hút 7.420 lượt các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia tổ chức và thực hiện, qua đó đã nhận được sự ủng hộ, góp sức của xã hội bằng vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho các hoạt động.

Ngoài việc thực hiện các công trình phần việc giúp đỡ người dân, các cấp bộ Đoàn cũng tập trung chăm lo cho đoàn viên, thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị thông qua các hình thức như tổ chức thăm, tặng quà cho 350 đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 18,5 triệu đồng, cất mới 02 căn nhà nhân ái cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên đang thi hành nghĩa vụ quân sự, chăm lo 30 suất quà cho các bạn đoàn viên, thanh niên đang sinh hoạt tại các Chi Đoàn, Chi Hội thanh niên công nhân các khu nhà trọ với tổng giá trị 25 triệu đồng, tổ chức sân chơi cho đoàn viên, thanh thiếu nhi như giao lưu thể thao, văn nghệ, tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn cấp thành phố dưới hình thức trực tuyến và chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, các phường, xã tổ chức Họp mặt kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn theo chủ trương thực chất, tiết kiệm, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền Nhà nước cũng được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện. Trong Tháng Thanh niên, đã có 520 hội viên, đội viên ưu tú được kết nạp vào tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 705 thanh niên ưu tú được kết nạp vào Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Đặc biệt, trong dịp Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Thành Đoàn Long Xuyên tổ chức đã trao danh sách 128 bạn đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng để xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Tháng Thanh niên năm 2021 thật sự là tháng của tuổi trẻ, tháng của lửa nhiệt huyết trong các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên thành phố Long Xuyên nói riêng. Các công trình, phần việc của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên thành phố Long Xuyên đã và đang đi vào thực chất, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần vào quá trình phát triển của thành phố trẻ - thành phố Long Xuyên, quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu./.

Nguyễn Khánh Hoàng - Bí thư Thành Đoàn Long Xuyên

           


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng