Tuổi trẻ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tích cực hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính phục vụ cấp thẻ căn cước công dân

Hòa trong không khí dồng hành cùng với người dân trong tỉnh thực hiện cấp thẻ căn cước công dân, hai ngành Tư pháp và Công an đang rất tất bật phục vụ Nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

 “- Con ơi, cho cô hỏi chỗ này làm lại Giấy khai sinh phải không con?

- Dạ  trước đây cô đã được đăng ký khai sinh chưa và đăng ký ở đâu, cô sinh năm mấy?

- Cô sinh năm 1968, trước đây cô sinh ra tại Mỹ Phước, thị xã Long Xuyên. Cô đi làm thẻ căn cước mà không có Giấy khai sinh nên mấy chú Công an kêu đi trích lục Giấy khai sinh, mà cô hổng biết đi trích lục Giấy khai sinh ở đâu nữa con à.

- Dạ, cô đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND thành phố Long Xuyên để yêu cầu để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền cô ạ. Để con chỉ đường cô đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND thành phố Long Xuyên để nộp hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch cô nhé!”.

Đó là những câu đối đáp, hướng dẫn của quen thuộc của công chức Sở Tư pháp hướng dẫn người dân nếu có nhu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.

 

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại UBND cấp huyện, UBND cấp xã trong những ngày gần đây có rất đông người dân đến thực hiện các thủ tục yêu cầu cấp trích lục hộ tịch.

Để triển khai có hiệu quả Luật Căn cước công dân, hiện nay Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang rất tích cực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho Nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và xây dựng chính quyền điện tử. Một trong những yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối các trường thông tin trong phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin trong Tờ khai cấp Thẻ căn cước công dân hoặc trong Giấy chứng minh nhân dân (cũ) thì người dân phải xuất trình Giấy khai sinh (giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân) để cơ quan Công an đối chiếu, xác định lại thông tin. Do tồn tại yếu tố lịch sử, một số trường hợp người dân chưa được đăng ký khai sinh, bị thất lạc Giấy khai sinh; hoặc Giấy khai sinh không có ngày, tháng sinh chỉ có năm sinh; thông tin trong Giấy khai sinh có họ tên và năm sinh không thống nhất với thông tin về họ tên và năm sinh trong Giấy tờ tùy thân như: Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu….Do vậy, đối với các trường hợp Giấy khai sinh bị sai thông tin, người dân có thể liên hệ UBND cấp huyện (Phòng Tư pháp) hoặc UBND cấp xã (nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú) yêu cầu cải chính, thay đổi hoặc bổ sung thông tin (ngày, tháng sinh) còn thiếu để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày các Phòng Tư pháp tiếp nhận khoảng 200 hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, có khi lên đến 300 - 400 hồ sơ/ngày, trong khi nhân sự được phân công phụ trách lĩnh vực hộ tịch chỉ có 01 công chức, khả năng tiếp nhận, giải quyết tối đa từ 40 - 50 hồ sơ/ngày. Điều này dẫn đến quá tải cho công chức phụ trách công tác hộ tịch tại các địa phương, chỉ riêng thời gian tiếp nhận hồ sơ yêu cầu trích lục hộ tịch đã không còn thời gian để nghiên cứu văn bản quy phạm, tài liệu hướng dẫn…chỉ thực hiện công tác nghiệp và trả kết quả, có như vậy mới đẩy nhanh tiến độ, trả kết quả cho người dân.

Số lượng hồ sơ yêu cầu cấp trích lục hộ tịch lớn dẫn đến sự quá tải cho công chức phụ trách lĩnh vực hộ tịch.

Nhằm hỗ trợ một phần những khó khăn cho đội ngũ làm công tác công chức hộ tịch, với phương châm phục vụ tốt nhất cho người dân khi đến thực hiện thủ tục hành chính, ngành Tư pháp tỉnh An Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, giải pháp chủ yếu là tăng cường thêm nguồn nhân lực phục vụ các khâu trích lục hộ tịch, đối chiếu tàng thư Sổ đăng ký khai sinh đảm bảo trả kết quả nhanh, chính xác và đúng thời hạn theo quy định yêu cầu của người dân. Với phương châm hướng về cơ sở, Chi đoàn Sở Tư pháp đã đăng ký với Đảng ủy Sở Tư pháp thực hiện công trình thanh niên trực tiếp đến cơ sở để hỗ trợ, hướng dẫn người dân viết Tờ khai yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch hoặc Tờ khai yêu cầu thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch....

Đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp cùng phòng chuyên môn, công chức phụ trách hộ tịch hướng dẫn, giúp người dân khi tờ khai, tra cứu sổ bộ hộ tịch và phần mềm hộ tịch.

Trong thời gian qua Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp Phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp) và Phòng Tư pháp các huyện trong toàn tỉnh, đặc biệt là hai huyện Tri Tôn và Châu Phú triển khai hỗ trợ Nhân dân thực hiện thủ tục trích lục hộ tịch phục vụ làm thẻ căn cước công dân. Tại đây, các bạn đoàn viên thanh niên đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện thông qua các hoạt động nghiệp vụ: Cấp phát 300 tờ gấp hướng dẫn thực hiện thủ tục trích lục hộ tịch. Tham gia hỗ trợ người dân ghi tờ khai, thực hiện tra cứu thông tin trong phần mềm quản lý khai sinh, tiến hành đối chiếu thông tin trong sổ bộ khai sinh, nhập thông tin của người yêu cầu vào phần mềm quản lý khai sinh, in Giấy khai sinh và trả kết quả… Qua 02 ngày thực hiện, Chi đoàn Sở Tư pháp đã hỗ trợ Phòng Tư pháp tiếp nhận, tra cứu, giải quyết 400 hồ sơ yêu cầu cấp trích lục hộ tịch, góp phần đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, hạn chế tồn đọng hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Bên cạnh đó, Chi đoàn Sở Tư pháp còn thực hiện ghi hình, chụp ảnh để xây dựng phóng sự phản ánh điểm sáng của các cơ quan tư pháp địa phương trong việc tham gia hỗ trợ Nhân dân thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch, góp phần đảm bảo nhiệm vụ chính trị đặt ra trong giai đoạn hiện nay để tổng kết, khen thưởng, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thời gian tới.

Dù thời gian tham gia hỗ trợ tại mỗi huyện là không nhiều, nhưng những việc làm của đoàn thanh niên Sở Tư pháp đã góp phần giúp các cơ quan tư pháp địa phương giải quyết kịp thời các hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, tạo niềm tin vào đảng, chính quyền và sự hài lòng của người dân khi đến yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn tỉnh./.

Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng