Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới

TPO - Sáng 30/10, tại thành phố Cần Thơ, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị cán bộ Đoàn, Hội, Đội chủ chốt khu vực phía Nam góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam  phát biểu. - Ảnh: Hòa Hội.

Ông Đỗ Văn Phới, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng, anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ chủ trì hội nghị.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ nhất trí cao về nội dung và bố cục của văn  kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần  thứ XIII của Đảng. Theo anh Nguyên, văn kiện được xây dựng công phu, khoa học, sắp xếp chặt chẽ, tổng hợp  đầy đủ, nội dung thể hiện rõ vai trò Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ. Anh Nguyên cũng thống nhất cao với nhận định, đánh giá khá toàn diện, phù hợp với  thực tiễn đất nước được nêu trong Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành  Trung ương Đảng khóa XII tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt, anh Nguyên đồng tình với đánh giá trong nhiệm kỳ XII, toàn Đảng,  toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn thách thức,  thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được nhiều thành  tựu quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành  tựu đạt được còn nhiều hạn chế, khuyết điểm…

Phó  Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho rằng, cần quan tâm hơn nữa vai trò và sứ mệnh của giai cấp công nhân, có chính  sách đặc thù, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước hơn nữa như: nhà ở,  tiền công, tiền lương, tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội… phù hợp theo từng  giai đoạn phát triển đất nước nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu  của công nhân. Vì đây là lực lượng có tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu phát triển  của đất nước trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị Trung ương có cơ chế, chính sách phù hợp trong việc tuyển dụng,  đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm… đối với đội ngũ cán bộ trẻ, lực lượng lao  động có tay nghề cao. "Đây là lực lượng xung kích, nguồn lao động chính trong  thời gian tới", anh Nguyên nhấn mạnh.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới - ảnh 2

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ phát biểu.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới - ảnh 3

Anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thế hệ trẻ không chỉ có trách nhiệm kế thừa truyền thống mà các thế hệ  cha anh đã tạo lập, có trách nhiệm với hiện tại của đất nước, mà còn ý thức về  tương lai, về trách nhiệm công dân Việt Nam.

Anh Hải nêu ba vấn đề thể hiện vai trò, trách nhiệm  của thế hệ trẻ, đó là nông nghiệp; nguồn nhân lực và bảo vệ môi trường trong tổng thể tầm nhìn và định hướng phát  triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 và 10 năm 2021 – 2030. 

Với lĩnh vực nông nghiệp, anh Hải kiến nghị trong nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ XIII cần bổ sung nhiệm vụ giải pháp bảo vệ nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản  phẩm nông nghiệp và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về nông nghiệp (ưu tiên  đối với các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; đồng thời có cơ chế hỗ trợ những tài năng trẻ trong lĩnh vực  nông nghiệp để thực hiện các dự án nghiên cứu ứng dụng sáng tạo, khuyến khích  các trường nghiên cứu tạo ra các sản phẩm với sự hỗ trợ kinh phí từ Nhà nước.  

Về chất lượng nguồn nhân lực, kiến nghị thúc đẩy phát triển các  cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao có lợi thế để phát triển để tạo ra nguồn  lực lớn hơn. Qua đó thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước. Quan tâm chính sách thu hút nhân tài, hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ  thống giáo dục mở, học tập suốt đời; chính sách thu hút nguồn nhân lực nhất là  tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho tiến trình  phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đối với vấn đề bảo vệ môi trường, cần quản lý chất thải rắn đang là chủ đề  nhận được sự quan tâm của người dân khi những bãi rác chôn lấp đã quá tải, nguy  cơ ô nhiễm môi trường cao. Vì thế cần xây dựng hệ thống xử lý rác thải  sinh hoạt theo công nghệ tiên tiến (đốt rác phát điện).

Ngoài ra, trong tầm nhìn phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta cần đẩy mạnh lãnh, chỉ đạo việc nhanh chóng chuyển đổi các phương thức xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo xu hướng tái chế, tái sử dụng và tận dụng năng lượng từ chất thải rắn sinh hoạt, giảm đến mức thấp nhất lượng đốt, chôn lấp, xả thải;  đồng thời, thực hiện tốt  việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, tổ chức thu gom riêng từng loại  chất thải rắn sinh hoạt, vận chuyển theo các tuyến lộ trình đã được quy hoạch nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt gây ra.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới - ảnh 4

Chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang.

Chăm lo cho trẻ em

Chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang cho rằng, đối với dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng cần quan tâm và có các giải pháp cụ thể để  chăm lo công tác giáo dục, bồi dưỡng và bảo vệ trẻ em, thiếu niên, nhi đồng.  Theo chị Võ Thị Thủy Tiên, đối với Tỉnh Đoàn An Giang, công tác chăm lo giáo dục, bồi  dưỡng và bảo vệ trẻ em, thiếu niên, nhi đồng được Tỉnh Đoàn và các ngành  phối hợp rất quan tâm, trong đó chú trọng đến 3 vấn đề trọng tâm: Phòng,  chống xâm hại trẻ em; Phòng, chống đuối nước ở trẻ em và Xây dựng sân chơi thiếu nhi ở địa bàn dân cư. Đồng thời, Tỉnh Đoàn còn đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật,  bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc của người Việt Nam cho các cháu thiếu nhi ngay từ khi vào cấp tiểu học. 

Hiện nay, công tác tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão,  khát vọng vươn lên; đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước và giá trị thẩm mỹ cho thế hệ trẻ, luôn được các cấp bộ Đoàn từ Trung ương đến địa phương quan tâm. Tuy nhiên, việc tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, làm chủ các kiến thức khoa học, công  nghệ hiện đại, phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn một vài vấn đề hạn chế, trong đó là hạn chế về sở hữu trí tuệ, bảo hộ, cũng như đầu ra bền vững cho các sản phẩm khởi nghiệm trong thanh niên.  

Cùng quan điểm, chị Nguyễn Hồng Thắm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau cho biết, cần quan tâm bồi dưỡng thiếu niên nhi đồng. Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Cà Mau đề nghị cần quan tâm xây dựng thiết chế văn hóa cho các em, đồng thời cần quản lý chặt hơn vấn đề mạng xã hội, định hướng tư tưởng cho các em.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới - ảnh 5

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Theo anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã được Ban Chấp hành  Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chuẩn bị rất công phu, bài bản, có quá trình  nghiên cứu kỹ lưỡng; kết tinh trí tuệ và sức sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và  toàn quân ta. Trong kỳ Đại hội này, Đảng ta đã xác định định hướng lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc không chỉ trong nhiệm kỳ mà cả tầm nhìn chiến lược  đến năm 2030 và 2045, gắn với 02 cột mốc chính trị quan trọng là 100 năm thành  lập Đảng và 100 năm thành lập Nước. Trong đó, có nhiều luận điểm mới quan  trọng lần đầu tiên được đề cập trong Văn kiện Đại hội của Đảng.  

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới - ảnh 6

Ông Đỗ Văn Phới, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng phát biểu kết luận Hội nghị. 

Ông Đỗ Văn Phới, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng đánh giá cao việc Trung ương Đoàn đã tập trung và chuẩn bị chu đáo trong công tác tổ chuẩn bị cho việc chức 6 Hội nghị góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, cũng ghi nhận sự đổi mới của Trung ương Đoàn trong việc tiến hành thu thập ý kiến của tuổi trẻ Việt Nam qua nhiều kênh thông tin.

HÒA HỘI (Báo tiền phong)


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng