Long Xuyên: Nhiều kết quả nổi bật  trong công tác tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông từ 2017 đến nay

Thành phố Long Xuyên là Trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa của tỉnh. Là nơi có mật độ dân số cao, có quốc lộ 91 là huyết mạch giao thông của thành phố với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực. Vì vậy,  công tác tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ của hệ thống chính trị thành phố Long Xuyên, trong đó có tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Long Xuyên.

 

Mô hình Bến đò ngang văn hóa an toàn tại xã Mỹ Khánh được Thành Đoàn, Ủy ban Hội thành phố Long Xuyên duy trì hiệu quả nhiều năm liền.

Thực hiện Chương trình hành động số 12, ngày 14/5/2013 của Thành ủy  Long Xuyên và Kế hoạch số 68 của UBND thành phố Long Xuyên về thực hiện Chỉ thị số 18, ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”. Hằng năm, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố đã chủ động phối hợp Công an thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp về “Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giữ gìn trật tự an giao thông”, qua đó cụ thể hoá từng hoạt động và triển khai đến các cở sở Đoàn trực thuộc.

Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công an thành phố Long Xuyên ra quân trực chốt giao thông nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các hoạt động cao điểm thành phố, các ngày lễ lớn như: Tết Nguyên Đán, Tháng Thanh niên, Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”,... tại các chốt đèn giao thông trên địa bàn thành phố. Kết quả tổ chức 540 cuộc, có 6.780 đoàn viên, chiến sĩ tham gia. Các hoạt động tuyên truyền Luật Giao thông được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức Hội thi “Vẽ tranh chúng em với an toàn giao thông”, “Thiết kế báo ảnh thanh niên với văn hóa giao thông”, “Rung chuông vàng chủ đề tìm hiểu luật giao thông”,… cho các cấp học, đối tượng thanh thiếu niên khác nhau. Qua 04 năm đã tổ chức 125 cuộc thu hút hơn 3.120 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh, đội viên, nhân dân tham gia và cổ vũ. Qua đó, góp phần tuyên truyền giáo dục  đoàn viên thanh niên, học sinh, người dân về Luật giao thông và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, nhằm tuyên truyền sâu rộng Luật giao thông đường bộ tại địa bàn dân cư, Thành Đoàn phối hợp Công an thành phố tuyên truyên Luật giao thông đường bộ tại các quán cà phê 13 phường xã, thu hút  trên 3.100 người dân tham dự. Bên cạnh đó, còn tổ chức tuyên truyền trực quan, sinh động đến người dân, thông qua chạy diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông. Đây là một trong những phương thức tuyên truyền gần gũi đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân nhất.

Ngoài ra, Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố đã thành lập “Đội thanh niên tình nguyện” tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ và đậu đỗ xe đúng nơi quy định, đảm bảo trật tự, an toàn trước cổng trường vào các giờ cao điểm… qua các hoạt động thu hút trên 6.000 lượt đoàn viên thanh niên, người dân tham gia. Việc thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bến đò ngang văn hóa an toàn” được triển khai sâu rộng. Đến nay toàn thành phố có 22 Cổng trường an toàn giao thông qua đó đã hướng dẫn người dân đỗ xe đúng nơi quy định, tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đối vối trẻ em, góp phần giảm ùn tắt giao thông. Các hoạt động trên đã góp phần tuyên truyền đến người dân, giáo dục thanh thiếu niên chấp hành tốt luật giao thông, thông qua đó giảm số tai nạn giao thông trên địa bàn và xây dựng ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Đạt được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm sâu sắc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban An toàn giao thông thành phố; có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thành Đoàn, Công an thành phố và các cơ sở Đoàn nên các hoạt động đảm bảo đúng tiến độ thực hiện, đảm bảo về kinh phí và cơ sở vật chất và đạt nhiều kết quả cao. Hầu hết các hoạt động nói trên đều mang lại hiệu quả thiết thực, gây được sự chú ý trong thanh niên, đối với các hội thi tạo được sân chơi lành mạnh, vui tươi, sôi nổi trong thanh niên và học sinh, xây dựng nếp sống văn hóa của người dân khi tham gia giao thông, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ  thành phố Long Xuyên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông../.

Khoa Thi (Phó Bí thư Thành Đoàn Long Xuyên)


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng