Gương thanh niên điển hình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong tháng 3 năm 2021

Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên và thanh thiếu nhi các gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp đoàn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Trong tháng 3/2021, qua tổng hợp danh sách gương điển hình tiêu biểu của các cơ sở Đoàn trong tỉnh, Tỉnh Đoàn giới thiệu 04 cá nhân thanh niên tiên tiến để tuyên truyền và nhân rộng:

1/ Đồng chí Dương Phú An - Bí thư Xã Đoàn Khánh Bình, huyện An Phú:

Là Bí thư Đoàn Thanh niên của một xã nơi biên giới huyện An Phú, thời gian qua bản thân thường xuyên phối hợp với các ngành đoàn thể thực hiện đạt được một số nội dung sau: Tổ chức thăm và tặng quà cho 15 hộ gia đình chính sách, mỗi phần là 500.000đ trị giá 7,5 triệu đồng; Tặng 30 suất học bỗng cho các em học sinh nghèo trên địa bàn xã mối phần là 500.000đ trị giá là 15 triệu đồng; Phối hợp với các ngành đoàn thể trồng 3.000 cây hoa mười giờ ven đường tổng giá trị là 05 triệu đồng; Trao tặng 02 công trình thanh niên về chống rác, thải nhựa cho Chi Đoàn trường Tiểu học “A”, “B” Khánh Bình; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6, cùng với BCH Xã Đoàn  phối hợp với cán bộ môi trường thực hiện thu gom rác thải và trồng 200 cây hoa giấy, có hơn 100 ĐVTN, học sinh tham gia; Phối hợp Đội hình sinh viên Khoa Đông Phương học - Đại học Tài chính Marketing đã tổ chức thăm gia đình chính sách trên địa bàn xã, tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách với số tiền 12 triệu đồng; Cất 01 căn nhà Nhân ái cho Đoàn viên nghèo tại ấp Bình Di, trị giá 50 triệu đồng; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Phú giải ngân cho 15 hộ thanh niên vay với ở các chương trình như giải quyết việc làm, xây nhà vệ sinh với tổng số tiền 250 triệu đồng; Thực hiện mô hình cột cờ thẳng tấp và trồng cây xanh trên điạ bàn ấp sa tô do đoàn thanh niên quản lý.

 

Đồng chí Dương Phú An (thứ 3 từ trái sang) tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương; hỗ trợ tích cực các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo và Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân đón Tết Tân Sửu 2021, bản thân cùng với BCH Xã Đoàn phối hợp cùng các đoàn thể chính trị xã hội xuống đường vận động quỹ cây mùa xuân với số tiền gần 50 triệu đồng để thăm và tặng quà cho hộ  nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn xã.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid 19: Cùng với BCH Xã Đoàn vận động bà con nhân dân thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và các biện pháp khác nhằm phòng, chống dịch bệnh diễn ra phức tạp trong tình hình hiện nay; Bản thân đã tham gia trực chốt theo chỉ đạo của Tỉnh, Huyện xuyên suốt từ ngày 07/01/2021 - 08/3/2021. Bên cạnh còn huy động 05 đoàn viên tham gia trực chốt tại các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới.

Thành tích nổi bật: Giấy khen của Huyện Đoàn An Phú có thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2020; Giấy khen của UBND huyện An Phú đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm 2020.

2/ Đồng chí Huỳnh Ngọc Ý - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Châu Thành:

Là một Giáo viên, đồng thời là Phó Bí thư Đoàn trường, bản thân luôn không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập và rèn luyện, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và hoạt động của Đoàn trường cũng như của Đoàn cấp trên phân công. Thời gian qua, bản thân luôn xung kích, năng động và nhiệt huyết trong công tác Đoàn; luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp để hoàn thiện mình trong công việc; luôn sát sao gương mẫu với học sinh, đi đầu trong công việc;  kết hợp chặt chẽ trong Ban Chấp hành Đoàn trường và thường xuyên tham mưu với Ban Giám hiệu lập kế hoạch và phổ biến hoạt động phong trào trong nhà trường để đạt kết quả tốt. Và đạt được một số kết quả như sau:

- Bản thân tích cực triển khai Chỉ thị số 05- CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong trào cách Hồ Chí Minh”, Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015- 2030” cho 92 cán bộ Đoàn là Bí thư, Phó Bí thư các Chi đoàn lớp là học sinh.

Phong trào quyên tặng tập, sách cũ cho các em học sinh luôn được đồng chí Huỳnh Ngọc Ý duy trì và thực hiện tốt hằng năm.

- Chủ động xây dựng kế hoạch cho đoàn viên học sinh thực hiện công trình “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” trong tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần và tiết sinh hoạt chủ nhiệm hàng tuần, kết quả có 100% Chi đoàn lớp tham gia; vận động đoàn viên học sinh trao tặng lồng đèn cho thiếu nhi nghèo thuộc các xã Bình Hòa, Tây Phú và thị trấn An Châu, với tổng số lượng 360 cái tương đương số tiền 3,3 triệu đồng.

- Vận động đoàn viên, học sinh tặng quà Tết cho gia đình chính sách và mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền là 1,8 triệu đồng; vận động học sinh góp quỹ tặng bạn nghèo vui xuân đón tết được 53 phần với tổng trị giá 9,6 triệu đồng.

- Thực hiện triển khai tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” qua việc phân công đội xung kích trực an toàn giao thông khi tan trường và chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường xếp thời khóa biểu xen kẻ giữa các khối để khi tan trường không bị ùn tắt giao thông.

- Thực hiện triển khai mô hình “Lớp học Sạch - Đẹp” cho 43 Chi đoàn lớp. Mô hình nhận được hiệu ứng mạnh trong đoàn viên học sinh và giáo viên toàn trường; khơi dậy tinh thần hăng say lao động cần cù, và chịu khó của dân tộc qua đó giúp các em học sinh phát huy tính sáng tạo, tinh thần đoàn kết và phát huy tính trung thực. Qua đó hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Ngành Giáo dục phát động.

- Phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”, kết quả đã tiết kiệm được số tiền 24 triệu đồng.

- Phối hợp thực hiện các công trình thanh niên trong năm với 02 công trình tiêu biểu: Thực hiện vẽ tranh 3D trong khuôn viên nhà trường và xây dựng sân bóng chuyền hơi cho giáo viên và học sinh nữ của trường tập luyện, với tổng chi phí hơn 07 triệu đồng.

- Thực hiện trao đổi, lấy ý kiến, thu thập thông tin cần thiết từ học sinh qua hộp thư “Tâm tình tuổi teen - điều em muốn nói”, “Ý tưởng sáng tạo thanh niênđể đáp ứng nhu cầu thực tế của các em. Kết quả Đoàn trường thu được hơn 200 ý kiến, câu hỏi của các em học sinh toàn trường.

- Phối hợp tổ chức thành công Hội khỏe phù đổng cấp trường năm học 2019 - 2020 cho học sinh 03 khối với các môn: Bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, điền kinh và ném lựu đạn. Kết quả có 12 tập thể đạt thành tích cao ở các môn và hơn 80 học sinh đạt các giải cá nhân.

Thành tích nổi bật đạt được: Bằng khen của UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, năm học 2019 - 2020; Giấy khen Công Đoàn Ngành Giáo dục tỉnh An Giang 2020; Giấy khen của Huyện Đoàn Châu Thành về hoàn thành xuất sức nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020.

3/ Đồng chí Lê Hoàng Ân - Ủy viên BCH Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Y tế An Giang:

Trong năm 2020, bản thân đã cùng với BCH Đoàn trường chỉ đạo và hỗ trợ trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới” được Đoàn trường thực hiện trong tỉnh An Giang. Qua đó, trong Đoàn trường đã vận động các Mạnh thường quân vận động cất mới 02 ngôi nhà/năm cho người dân và Đoàn viên khó khăn với trị giá là hơn 50 triệu đồng/năm.

Tuyên truyền, vận động ĐVTN trường luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo… Kết quả, trong thời gian qua Đoàn trường đã tổ chức 02 đợt hiến máu tình nguyện/ năm thu được trên 150 đơn vị máu/năm.

Đồng chí Lê Hoàng Ân (Áo Thanh niên Việt Nam) - Thủ lĩnh phong trào sinh viên năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm.

Hoạt động Tháng Thanh niên, Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” hàng năm được Đoàn trường tổ chức với nhiều công trình phần việc thanh niên, các ngày tình nguyện thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN của trường tham gia tích cực như: Chương trình Tiếp sức mùa thi; đăng ký trực hè tại bệnh viện; tình nguyện tổng vệ sinh hàng tuần nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp; tổ chức các đợt thực địa tại các Trạm Y tế xã trong tỉnh để Đoàn viên tham gia trồng vườn thuốc nam góp phần trong công tác xây dựng vườn rau, cây thuốc… Riêng tại trường có một vườn thuốc nam đễ hỗ trợ công tác học tập do ĐVTN của trường đăng ký thực hiện. Đặc biệt, ngoài các hoạt động cụ thể tại trường, Đoàn trường còn phối hợp với các đơn vị bạn trong tỉnh để hoàn thành nhiều công trình phần việc thanh niên như: nâng cấp lộ giao thông nông thôn, khám chữa bệnh miễn phí, tặng tủ thuốc gia đình, nạo vét kênh, trồng cây xanh…; kết quả Đoàn trường đã tham gia thực hiện 04 công trình/năm với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng/năm.

Nhằm hỗ trợ cho người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang được thuận tiện, nhanh chóng, không mất thời gian, Ban Chấp hành Đoàn trường thành lập Đội hình chuyên “Áo xanh tiếp sức bệnh nhân” để hướng dẫn thủ tục, chỉ dẫn khoa - phòng khám bệnh cho bệnh nhân chưa thông thạo nơi khám. Kết quả đã hướng dẫn cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân/năm. Hoạt động ý nghĩa này được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đánh giá rất cao và ủng hộ duy trì.

Thực hiện nghiên cứu khoa học tronng lĩnh vực Y khoa, giảng dạy và công tác Đoàn Thanh niên của trường, bản thân có các đề tài nghiên cứu khoa học lên tục từ năm 2013 đến 2020 làm tác giả đề tài từ đó đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” 08 năm liền.

Thành lập nhiều Nhóm và Câu lạc bộ (CLB) hỗ trợ sinh viên trong học tập và cuộc sống như: CLB vì sức khỏe sinh viên, CLB không hút thuốc lá, CLB học tập, CLB anh văn chuyên ngành và ngoại ngữ khác… Nhóm giáo viên chủ nhiệm, Nhóm các giảng viên trẻ. Các Nhóm và CLB đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nắm bắt được tâm tư nguyện vong sinh viên từ đó hỗ trợ sinh viên tốt hơn.

Thành lập “Quỹ tiếp sức đến trường - Trường Cao đẳng Y tế An Giang” với phương châm “Không để Sinh viên bỏ học vì không đủ điều kiện học tập” với các hoạt động như: Trao thẻ gửi xe miễn phí, trao hỗ trợ tài liệu học tập, hỗ trợ đồ chuyên môn, hỗ trợ phí nhà trọ… cho những sinh viên khó khăn.

Bản thân là thành viên của Nhóm giảng viên đào tạo các sinh viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 của Bộ Y tế, đã tổ chức 05 lớp đào tạo, tập huấn cho Sinh viên năm cuối với hơn 500 sinh viên, tổ chức cho sinh viên tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong toàn tỉnh An Giang năm 2020 bằng hình thức tập trung và tại nhà.

Thành tích nổi bật trong năm 2019 và 2020:

+ Bằng khen của UBND tỉnh: Thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Tháng Thanh niên năm 2019; thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019.

+ Đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2019; danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ I, năm 2019; đạt Giải thưởng “Tài năng tỉnh An Giang” năm 2020 và năm 2021, có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y khoa, chăm sóc sức khỏe và công tác đoàn thanh niên; Đạt danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2020” do Ban thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang tặng Bằng khen năm 2020.

+ Đại biểu được tuyên dương điển hình tiên tiến trong Đại hội thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần VI giai đoạn 2020 - 2025; Đại biểu và được tuyên dương trong Đại Hội tài năng trẻ Việt Nan lần III năm 2020 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam” tồ chức tại Hà Nội năm 2020.

+ Đạt thành tích liên tục 03 năm liền Đảng viên từ năm 2018 đến năm 2020 do Đảng ủy trường Cao đẳng Y tế An Giang khen tặng. Ban Chấp hành Đảng bộ trường Cao đẳng Y tế An Giang tặng Giấy khen cá nhân có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh” liên tục 04 năm từ năm 2017 đến năm 2020.

4/ Nguyễn Hữu Lợi - Phó Bí thư Đoàn Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học An Giang:

Là Lớp trưởng, Bí thư Chi đoàn Lớp DH19TH1, kiêm Phó Bí thư Đoàn Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học An Giang, Hữu Lợi luôn đi đầu các hoạt động cũng như lập thành tích để tạo động lực cho các bạn sinh viên phấn đấu trong học tập và công tác Đoàn, phong trào Sinh viên của Trường. Cũng như ở cương vị đại diện Tập thể Lớp và Khoa, Hữu Lợi luôn thể hiện khả năng lãnh đạo, trách nhiệm trong công việc, học tập, tinh thần giúp đỡ bạn bè.

Nguyễn Hữu Lợi - Sinh viên 5 tốt tiêu biểu, toàn diện.

Năm học 2019 - 2020, Nguyễn Hữu Lợi đã xuất sắc là 01 trong 20 gương mặt “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”“Sao Tháng Giêng” cấp Trường. Bên cạnh đó,  Lợi còn đạt danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh” và danh hiệu “Người Cộng sản trẻ tiêu biểu” do Trường Đại học An Giang năm 2020.

Về học tập: Đạt chứng chỉ Adobe Illustrator của cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới năm 2020; giải nhất cuội thi “Ý tưởng sáng tạo” do Hội Sinh viên Trường Đại học An Giang tổ chức; tham gia báo cáo tại Hội nghị học tốt của Khoa Công nghệ thông tin với chủ đề “Phương pháp học tốt ở Đại học” để giúp cho các bạn sinh viên khóa 20 có thêm hành trang để học tốt ở môi trường Đại học.

Về hoạt động phong trào: Đạt giấy chứng nhận giải chạy online “Chạy ngay đi, đánh tan Sars-CoV” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động; đạt danh hiệu “Thanh niên khỏe” cấp Trường; tham gia Hỗ trợ Tiếp sức mùa thi ở kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2020 tại điểm thi Trường Đại học An Giang; tham gia Bộ phận tổ chức sự kiện eGroup của Đoàn Trường Đại học An Giang, thành viên đội Kỹ thuật; tham gia hoạt động tình nguyện tại Cơ sở giáo dục tình thương Khai Trí; tham gia thực hiện công trình thanh lắp đặt dù ở khuôn viên trước nhà D, tạo bóng mát cho các bạn sinh viên học tập… Với những thành tích trên Lợi đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang, Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học An Giang khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào sinh viên năm học 2019 - 2020./.

Thanh Tiền


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng