Người cán bộ mưu trí, dũng cảm, luôn học Bác từ những điều bình dị nhất

Tuổi đời còn trẻ nhưng nhờ tinh thần ham học hỏi, ý chí quyết tâm và tinh thần quả cảm, Đại úy Nguyễn Phước Tới, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã có nhiều đóng góp trong phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị quản lý.

 

Đại úy Nguyễn Phước Tới vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh An Giang tham gia Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng” vào tối 05/12/2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Ngay khi được “thử lửa” tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và sau đó là Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, hai địa bàn trọng điểm, phức tạp về các loại tội phạm. Đại úy Nguyễn Phước Tới đã trải qua rất nhiều chuyên án, vụ án đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới An Giang. Khác với vẻ ngoài thư sinh, đẹp trai, thì ẩn sâu bên trong chàng trai xứ Tây Đô này là sự chững chạc, điềm đạm và bản lĩnh của người từng được tôi luyện và trưởng thành qua môi trường thực tế nhiều gian nan, thử thách.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng với cấp hàm Trung úy, chàng sĩ quan trẻ được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang trên cương vị Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm. Thời điểm đó, địa bàn biên giới huyện Tịnh Biên được biết đến là “điểm nóng” về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, vận chuyển tiền, vàng trái phép,... Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn cố gắng tiếp cận nhanh, nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, tham mưu cho đơn vị nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán ma túy, buôn lậu, vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới. Những nỗ lực đó của anh và đồng đội đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa bàn và tạo lòng tin cho quần chúng nhân dân.

Đánh giá về Đại úy Nguyễn Phước Tới, Trung tá Trần Hòa Hiệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: “Nguyễn Phước Tới là cán bộ luôn tâm huyết, gương mẫu và đặc biệt sâu sát với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vì đã có nhiều năm gắn bó với mặt trận phòng, chống các loại tội phạm. Từ khi còn là cán bộ Đội trưởng cho đến cương vị Chỉ huy Đồn, đồng chí luôn mưu trí, dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Các lần mật phục, đánh án do Tới phụ trách đều đảm bảo an toàn, hiệu quả, bắt gọn đối tượng, tang vật, phương tiện. 06 năm liên tiếp, đồng chí đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Trải qua thực tế, lăn lộn với địa bàn càng khiến cho năng lực của Đại úy Tới từng bước được khẳng định, vì thế mà cấp trên luôn tin tưởng khi giao những nhiệm vụ quan trọng cho anh. Tháng 7/2021, Đại úy Tới chính thức được bổ nhiệm làm Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình. Trên cương vị mới, Tới chủ động hướng dẫn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp dưới, cử trinh sát bám nắm địa bàn, lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm. Chỉ tính riêng 05 tháng trên cương vị mới, Đại uý Tới đã trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo các đội công tác, trạm kiểm soát cửa khẩu phát hiện 68 vụ, bắt giữ 86 đối tượng về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định. Ngoài ra, Tới còn tham gia bắt giữ 12 vụ/04 đối tượng liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, với tổng trị giá hàng hóa khoảng hơn 120 triệu đồng.

 

 

Nguyễn Phước Tới (bên trái) làm trực tiếp đánh bắt vụ vận chuyển 13 kg cần sa từ Campuchia về Việt Nam vào ngày 12/5/2018.

Đại úy Tới tâm sự: “Tròn 6 năm gắn bó với biên giới An Giang, cũng là khoảng thời gian tôi luôn không ngừng học hỏi và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Mặc dù công việc có khó khăn, vất vả, đôi lúc còn có cả sự nguy hiểm do tội phạm chống trả quyết liệt, song, tôi luôn xác định đúng mục tiêu, trực tiếp đấu tranh và lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ đúng hướng, đảm bảo hiệu quả công việc. Nhờ đó mà thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị phụ trách cơ bản ổn định, Nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất”.

“Dù ở nhiệm vụ nào, người cán bộ Biên phòng cũng nên đặt mục tiêu phục vụ Nhân dân lên hàng đầu; phải như vậy thì người dân mới tin yêu và sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ lực lượng BĐBP trong thi hành nhiệm vụ. Hầu hết các vụ án được khám phá đều có dấu ấn từ những thông tin do người dân cung cấp. Nếu không tận dụng được lòng dân thì khó đạt được hiệu quả trong công tác”. Đại úy Tới chia sẻ thêm.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn những tháng gần đây, Đại úy Tới đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 như: “Tổ đi chợ giúp dân”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe chia sẻ yêu thương”;… đồng thời, cấp phát các nhu yếu phẩm, vật tư y tế với tổng giá trị vật chất khoảng 350 triệu đồng, góp phần ổn định đời sống Nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

 

Đại úy Nguyễn Phước Tới được vinh danh tại Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng” vào tối 05/12/2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: “Đồng chí Nguyễn Phước Tới là một cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức trong sạch, lành mạnh, năng lực và tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đồng chí luôn gần gũi Nhân dân, hiểu Nhân dân và chăm lo cho Nhân dân. Đồng chí luôn phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Đặc biệt, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Đại úy Nguyễn Phước Tới luôn thể hiện tinh thần tấn công quyết liệt, trực tiếp phụ trách và tham gia đấu tranh nhiều chuyên án, vụ án, góp phần đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị phụ trách”.

Tròn 06 năm gắn bó trên tuyến đầu của mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, Đại úy Nguyễn Phước Tới, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang nhiều lần được Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh An Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Phước Tới vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh An Giang tham gia Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng” vào tối 05/12/2021 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Bài, ảnh: Chiến Khu

Nguồn: Trang TTĐT Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng