Tình thương của Bác Hồ với trẻ mồ côi

Khi thấy hàng rào giăng dây thép gai bọc xung quanh trại trẻ mồ côi, Bác cất tiếng: "Đây là nơi nuôi dạy các cháu mồ côi, sao các cô, các chú lại rào dây thép gai như nhà tù thế này?"

Người quản lý thưa:" Dạ thưa Bác cơ sở của thời đại cũ để lại đấy ạ". Bác lắc đầu: "Các cô, các chú phải tháo gỡ đám dây thép gai ngay. Chế độ cũ nhóm các cháu vào đây, chúng ta tiếp tục nuôi dạy vì tương lai các cháu. Bác thấy không gian bố trí rất ngăn nắp, sạch sẽ nhưng còn một điều các cô, các chú biết không?". Người quản lý lúng túng đáp:" Thưa Bác, trại chật chội ạ".

Description: C:\Users\Admin\Downloads\Tình thương của Bác Hồ với trẻ mồ côi.jpg

Bác Hồ mỉm cười:" Chú nói đúng một phần nhỏ thôi. Đối với các cháu mồ côi, điều lớn nhất là phải bù đắp tình thương. Các cháu đã không còn bố mẹ thì chúng ta ở đây là bố, là mẹ của các cháu. Chúng ta nuôi, dạy các cháu phải đem cả tấm lòng mà nuôi dạy. Bác thấy ở đây, các cháu thiếu nhi thiếu cái ấm cúng của gia đình. Dạy bảo chúng sống có kỷ luật trật tự là đúng nhưng các cô, các chú phải cho các cháu thấy nơi đây là gia đình của các cháu, đi thì nhớ, ở nhà thì các cháu vui. Được như vậy thì cần gì phải rào dây thép gai, phải canh phòng nghiêm ngặt."

Sau đó Bác Hồ tập hợp các em lại và dạy bảo các em: "Các cháu phải vâng lời các cô, các cháu phụ trách. Phải thật thà, lẽ phép với người lớn, kính trọng người già, giúp đỡ người tàn tật yếu đau. Các cháu phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau như anh chị em ruột thịt. Các cháu phải dũng cảm sửa chữa khuyết điểm, thói hư tật xấu để lớn lên làm điều có ích, đừng là gánh nặng của xã hội".

Những lời nói yêu thương của Bác đã làm các em thêm ấm áp và nhiều động lực sống. Nhìn ánh mắt các em rạng ngời hạnh phúc. Bác Hồ cũng vui mừng khôn xiết.

Nguồn: Page THEO DẤU CHÂN BÁC


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng