“Rửa xe gây quỹ - Tiếp sức em đến trường”

Đây là tên gọi chương trình do đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phường Long Sơn (TX. Tân Châu) thực hiện từ giữa tháng 9/2022. Với giá tiền rửa mỗi chiếc xe 15.000 đồng, Phường đoàn Long Sơn trích 5.000 đồng đưa vào quỹ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là cách làm hay của tuổi trẻ phường Long Sơn, cũng là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Theo Bí thư Phường đoàn Long Sơn Văng Thảo Hiền, chương trình “Rửa xe gây quỹ - Tiếp sức em đến trường” diễn ra từ ngày 19/9 đến 26/9/2022 tại tiệm rửa xe của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Long Sơn (cặp trụ sở UBND phường). Từ sự phối hợp của Phường đoàn Long Sơn và Ban CHQS phường, lực lượng ĐVTN, dân quân phường trực tiếp tham gia rửa xe gây quỹ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Nhờ có treo băng-rôn giới thiệu mô hình trước tiệm rửa xe trong suốt quá trình thực hiện, nên hiệu ứng lan tỏa rất mạnh mẽ. Người dân thấy ý nghĩa nên thay vì đi rửa xe ở nơi khác thì đem xe đến ủng hộ, vừa đáp ứng được nhu cầu cá nhân vừa có thể chung tay giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

https://baoangiang.com.vn/image/fckeditor/upload/2022/20221004/images/7nguyen%20(3).jpg

Sau hơn 1 tuần thực hiện chương trình “Rửa xe gây quỹ - Tiếp sức em đến trường”, đến ngày 30/9/2022, Phường đoàn phối hợp Ban CHQS phường trao tặng 5 thẻ BHYT cho 5 học sinh yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Long Sơn, kinh phí gần 3 triệu đồng. Đây là số tiền được trích từ mô hình, cùng với sự ủng hộ thêm của các nhà hảo tâm trên địa bàn phường.

Bạn Hà Kim Trang là Bí thư Chi đoàn Quân sự phường Long Sơn, cũng là thành viên tích cực, trực tiếp cùng với các ĐVTN trong Chi đoàn tham gia rửa xe gây quỹ giúp học sinh khó khăn. “Ban đầu, khi nghe Bí thư Phường đoàn lên ý tưởng thực hiện mô hình tại cửa hàng rửa xe của đơn vị, em cùng với các bạn trong Chi đoàn rất ủng hộ vì thấy chương trình ý nghĩa. Hàng ngày, ngoài công việc chuyên môn, anh em trong đơn vị sẽ thay phiên ra hỗ trợ, trực tiếp rửa xe. Số lượng xe phải rửa nhiều hơn các ngày bình thường, nhưng các bạn ai cũng vui vì biết là sẽ góp sức mình giúp các em HS có hoàn cảnh khó khăn được đến trường” - Trang chia sẻ.

Hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì thông qua đó giáo dục được tình yêu, sự trân trọng thành quả lao động trong lực lượng ĐVTN. Đây cũng là tấm lòng, tình cảm, việc làm thiết thực của mỗi ĐVTN trong học tập và làm theo Bác, chăm lo cho các trẻ em yếu thế có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

“Nếu thời gian thực hiện mô hình được kéo dài hơn thì sẽ tạo được hiệu ứng xã hội tốt hơn nữa. Với hiệu quả như vậy, Phường đoàn sẽ cố gắng duy trì đều đặn vào mỗi đầu năm học để tiếp sức cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế ở địa phương được chăm lo nhiều hơn, có điều kiện học tập tốt hơn” - Bí thư Phường đoàn Long Sơn Văng Thảo Hiền thông tin.

https://baoangiang.com.vn/image/fckeditor/upload/2022/20221004/images/7nguyen%20(1).jpg

Trong thời gian qua, ngoài chương trình “Rửa xe gây quỹ - Tiếp sức em đến trường”,  Phường đoàn Long Sơn còn triển khai thực hiện nhiều mô hình thiết thực để học tập và làm theo gương Bác. Điển hình, trong dịp Tết Trung thu vừa qua, Phường đoàn cùng UBND phường, Trường THCS Long Sơn tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm”, trao tặng 95 phần quà cho các em thiếu nhi khuyết tật, mồ côi, khó khăn,… trên địa bàn phường, tổng trị giá trên 11 triệu đồng.

Đều đặn nhiều năm qua, cứ vào ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Phường đoàn phối hợp cán bộ gia đình và trẻ em phường đến thăm hỏi, trao tặng quà, gồm: Gạo, nhu yếu phẩm, bánh, sữa,… cho các trẻ em yếu thế trên địa bàn phường. Đầu năm học mới, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Phường đoàn Long Sơn tiến hành trao tặng 20 phần quà “Tiếp bước đến trường” cho các em học sinh khó khăn tại các điểm trường trên địa bàn phường. Các phần quà gồm tập và dụng cụ học tập, giúp vơi bớt phần nào khó khăn để các em yên tâm đến lớp.

Từ kết quả triển khai các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của ĐVTN. Bản thân từng ĐVTN luôn nhớ và thực hiện theo lời Bác căn dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” làm động lực phấn đấu. Từ đó, nỗ lực cống hiến sức trẻ của mình để làm những việc có ích cho xã hội.

“Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện trong phong trào Đoàn, giúp đoàn viên trưởng thành hơn. Các bạn ý thức được trách nhiệm phải đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác xã hội và sự phát triển của địa phương trong thời gian tới” - Bí thư Phường đoàn Long Sơn Văng Thảo Hiền chia sẻ.

ÁNH NGUYÊN


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng