Xuyên tạc sự thật: hành động đáng lên án

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp do bão lũ gây ra tại miền Trung, từ Trung ương đến địa phương nỗ lực triển khai nhiều biện pháp cấp bách cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Trong lúc Đảng, nhà nước, người dân đang ra sức đồng lòng ứng phó, giải quyết hậu quả bão lũ thì số đối tượng chống đối chính trị, phản động ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, chia rẽ tình đoàn kết quân - dân, tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam bằng nhiều thủ đoạn nham hiểm.

Một số trang tin của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, “Nhật ký yêu nước”... đăng tải những thông tin sai trái, vu cáo Đảng, nhà nước Việt Nam không quan tâm đến công tác phòng, chống bão lũ tại các tỉnh miền Trung. Đáng chú ý, trang tin phản động “Nhật ký yêu nước” thường xuyên đăng tải thông tin tuyên truyền, cắt ghép hình ảnh, video... để vu cáo Đảng, nhà nước Việt Nam.

Những luận điệu xuyên tạc như: “Đại dịch COVID 19, kinh tế suy thoái cộng thêm lũ lụt, người dân lâm vào khó khăn, đói kém, vậy mà Đảng Cộng sản vẫn tưng bừng tổ chức đại hội...”. Những thông tin mang tính quy kết “gắp lửa bỏ tay người”, các tổ chức phản động, chống đối liên tục tung ra nhằm gây sự hoài nghi, hoang mang trong dư luận quần chúng, mục đích nhằm gây chia rẽ giữa người dân với Đảng, chính quyền.

Những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội, cố tình xuyên tạc sự thật, đưa ra những luận điệu sai trái nhằm gây hiểu nhầm trong công chúng, chia rẽ mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, nhà nước và nhân dân ta. Các đối tượng chống phá đã cố tình lợi dụng tình hình thiệt hại do lũ lụt để vẽ ra bức tranh sai lệch, tương phản. Mục đích của các đối tượng nhằm hướng, đưa dư luận hiểu sai lệch, cho rằng Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương không quan tâm đến đời sống dân sinh, bỏ mặc người dân.

 

An Giang hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 50 tấn gạo và quà giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Trên thực tế, lãnh đạo Đảng, nhà nước đã liên tục có các chỉ đạo về công tác ứng phó thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chia buồn đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt; thăm hỏi, động viên và kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng giúp đỡ bà con vùng lũ.

Cùng lúc, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư đã có các công điện chỉ đạo, đồng thời cử các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống địa bàn, cùng cấp ủy, chính quyền triển khai các giải pháp gấp rút, kịp thời cứu nạn, cứu hộ. Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã huy động lực lượng giúp người dân nơi đây vượt lên đau thương, mất mát... Vừa phòng chống, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ. Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3; xuất cấp không thu tiền 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai hàng loạt các giải pháp, nhiệm vụ để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ người dân; các lực lượng chức năng, đặc biệt là quân đội, đã huy động tối đa lực lượng cho nhiệm vụ này. Bộ máy chính quyền cơ sở đã tăng cường các biện pháp, công tác để đối phó với tình trạng bão lũ đang diễn biến phức tạp.

Trong cuộc chiến chống thiên tai, đã có những hy sinh, mất mát vô cùng thương tâm khi 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và chính quyền Thừa Thiên - Huế hy sinh. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của lũ lụt, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã huy động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kể cả nhân dân cùng tham gia giúp đỡ, ứng cứu người dân kịp thời.

Hưởng ứng sự kêu gọi của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung sức, đồng lòng hướng về người dân vùng lũ miền Trung với bằng cả tấm lòng sẻ chia “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”: người có tiền góp tiền, có gạo góp gạo, người cho quần áo, mùng mền... Những chuyến xe cứu trợ xuôi về miền Trung ruột thịt chỉ với mong muốn góp phần chia sẻ và hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra.

Truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta hơn lúc nào hết luôn là vũ khí sắc bén, sức mạnh trường tồn để chúng ta đương đầu, đánh thắng nhiều thế lực ngoại xâm, các luận điệu xuyên tạc chống phá Đảng, nhà nước, cũng như chung tay vượt qua các đợt thiên tai, dịch bệnh.

H.C


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng