Cô gái trẻ đồng sáng lập mật ong lượng tử - EZ
Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học (Trường Đại học An Giang), chị Phạm Thị Kim Thu (sinh năm 1996, quê thị trấn Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) chọn lối đi riêng trên con đường khởi nghiệp. Đó là nghiên cứu sản phẩm mật ong lượng tử - EZ.
Chị Kim Thu, người đồng sáng lập mật ong lượng tử - EZ.
Hiện, chị Kim Thu là trợ lý nghiên cứu sản phẩm mật ong lượng tử, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dương Gia K&T (tỉnh Đắk Lắk). Tác giả nghiên cứu ra mật ong lượng tử - EZ là ông Dương Minh Tâm. Chia sẻ hành trình tham gia của mình, chị Kim Thu cho biết: “Khi theo học chuyên ngành công nghệ sinh học, tôi chọn lĩnh vực nông nghiệp (tập trung chủ yếu nuôi cấy mô). Bởi, lúc ấy tôi nhận thấy nuôi cấy mô có thể giúp mình tự lập nghiệp sau này.
Tuy nhiên, tôi chỉ biết kỹ thuật được học trên giảng đường. Trong người không có vốn và chưa biết về vấn đề lập doanh nghiệp, kinh doanh, tài chính... Vậy là, tôi quyết định đi tìm hiểu ở các công ty nuôi cấy mô. Quá trình tìm hiểu, tôi thấy đầu ra sản phẩm rất khó, phụ thuộc vào nguồn nhân lực rất nhiều. Tôi quyết định tìm hiểu về cái mới, có thể giúp ích cho xã hội, đồng thời giúp bản thân mình phát triển”.
Theo mạch câu chuyện lập thân, lập nghiệp, chị Kim Thu chia sẻ, chị tình cờ quen biết ông Dương Minh Tâm. Qua các buổi trò chuyện, chia sẻ kiến thức về quản lý, chị hiểu thêm về mật ong trên thị trường. Từ năm 2020, cả 2 người bắt tay nghiên cứu, làm sạch mật ong hoàn toàn khỏi các chất bẩn, như: Cáu cặn, nấm mốc... đồng thời vẫn giữ được enzyme và các vi khuẩn có lợi. Đến gần cuối năm 2021, họ phát hiện ra giải pháp lượng tử (sự tích hợp của các tác nhân có thể tác động vật chất ở cấp độ hạt) để kích hoạt bốc tách chất bẩn ra khỏi mật ong ở cấp độ phân tử.
“Quy trình sản xuất khép kín: Mật ong đầu vào được tuyển chọn bởi các nhà nuôi ong (áp dụng quy trình nuôi ong theo chuẩn do công ty đưa ra). Sau đó, mật ong được đưa vào sản xuất áp dụng công nghệ lượng tử để bóc tách chất bẩn ở cấp độ phân tử giúp hoàn nguyên mật ong, trả lại giá trị vốn có của mật ong. Chúng tôi không sử dụng hóa chất, chất bảo quản. Sản phẩm được Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT cấp giấy chứng nhận “Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn” theo tiêu chuẩn HACCP năm 2021. Khi kết quả kiểm nghiệm đạt được các chỉ tiêu sạch, chúng tôi đưa sản phẩm thăm dò thị trường. Sau gần 60 ngày, chúng tôi nhận được nhiều hiệu ứng tích cực”.
Theo chị Kim Thu, biết được thông tin về chất lượng của sản phẩm, như: Độ sạch, an toàn thực phẩm, tính năng và công dụng của mật ong lượng tử, gần như 100% người tiêu dùng chọn mua. Công ty bày bán sản phẩm có trọng lượng 700gr, giá 400.000 đồng/chai. Ngoài ra, sản phẩm được đóng gói thành hộp, trọng lượng 450gr, giá 450.000 đồng/hộp. Hiện tại, công ty có hơn 20 đại lý khắp cả nước; đồng thời triển khai hệ thống kênh phân phối. “Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng tạo thêm sản phẩm mới, giúp ích sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt là mang sản phẩm ấy về phát triển tại quê nhà An Giang” - chị Kim Thu chia sẻ thêm.
Phương Lan