Tân Châu: Học sinh Huỳnh Thanh Cường với niềm đam mê môn Lịch sử

Những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi em học sinh sẽ có niềm đam mê riêng đối với từng môn học, mà theo các em đó là sở trường và thế mạnh của mình. Có bạn sẽ học giỏi các môn tự nhiên, có bạn lại học tốt các môn xã hội và cả những bạn đam mê bộ môn nghệ thuật hay thể thao. Còn em Huỳnh Thanh Cường, học lớp 12A1 - Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc thì đam mê, sở thích đặc biệt dành cho môn Lịch sử và bản thân em đã tham gia cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Tỉnh và đạt giải cao.

Hình ảnh em Cường đối với chúng tôi là cậu học trò với dáng người cao ráo, lễ phép và từ tốn trong từng câu nói. Cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu khi nghe em chia sẻ về gia đình mình, em Cường sinh ra trong gia đình có 03 chị em, cuộc sống nhờ vào những tháng ngày ba mẹ một nắng hai sương, làm rẫy trồng đậu bắp, trồng hạnh và cả những khi đi làm thuê. Hiện, hai chị của Cường đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, là em út trong nhà nhưng từ nhỏ Cường đã ý thức được sự vất vả, tảo tần của cha mẹ và cả việc tạm gác lại con đường đại học của hai chị để tập trung lo cho em, nên đối với bản thân em Cường luôn nỗ lực, cố gắng học tập thật tốt, kết quả học tập hàng năm, em Cường đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, em xem đây là món quà để dành tặng gia đình.

 

Huỳnh Thanh Cường có niềm đam mê, sở thích đặc biệt dành cho môn Lịch sử và bản thân em đã tham gia cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Tỉnh và đạt giải cao.

Năm học lớp 12 này, Cường cũng đã đạt thành tích học sinh giỏi với điểm trung bình 9,5, em đã được Nhà trường trao tặng danh hiệu Học sinh danh dự toàn trường. Trong ngày tổng kết lớp, khi nhận được những phần thưởng của nhà trường dành tặng, em Cường đã không giấu được niềm vui của bản thân và vui hơn khi có sự chứng kiến của Mẹ em, đánh dấu sự trưởng thành của em. Cô Đỗ Thị Phương Thảo, phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, cho biết: “Để đạt được kết quả như mong muốn, em Cường đã nỗ lực, phấn đấu rất nhiều. Đặc biệt ở em Cường, đó là tinh thần ham học hỏi, những gì mà em chưa hiểu, chưa biết, em thường xuyên trao đổi với bạn bè và hỏi thầy cô. Trong vai trò lớp trưởng, em đã quản lý lớp rất tốt, em còn thúc đẩy phong trào thi đua của lớp và tích cực tham gia các cuộc thi do Đoàn trường tổ chức, như là tham gia cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử cội nguồn dân tộc Việt Nam”.

Trong quá trình học tập, Cường học giỏi đều các môn, nhưng điều đặc biệt ở em, là em có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn Lịch sử, một môn học dường như khi nhắc đến, đa phần các em học sinh đều lo sợ, vì các em phải nhớ nhiều thông tin, mốc thời gian và các sự kiện cũng như ý nghĩa lịch sử của các sự kiện. Nhưng đối với Cường từng mốc thời gian, từng sự kiện xảy ra trong Lịch sử đều có giá trị to lớn, khi tìm hiểu qua sách vở, thầy cô giảng dạy, những thông tin trên mạng xã hội thông qua các video cùng các tư liệu đã càng thôi thúc tinh thần học hỏi, tìm hiểu của em Cường dành cho bộ môn này. Và, khi hỏi niềm đam mê ấy bắt đầu từ khi nào, Cường cho biết khi năm lớp 8, em thi đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi môn Sử cấp Trung học cơ sở, từ kết quả đạt được, như đã thôi thúc em tìm hiểu nhiều hơn bộ môn này. Với những kiến thức được trau dồi, đến năm lớp 11, Cường đã xuất sắc đạt giải 3 cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Tỉnh. “Em thấy là môn nào cũng có độ khó, quan trọng là chúng ta có quyết tâm học vượt qua nó hay không. Em thấy bộ môn Sử là bộ môn rất hay tại vì nói về lịch sử dân tộc, giúp chúng ta hiểu biết thêm về quá trình đấu tranh của dân tộc và môn Sử cũng tương đối gần gũi với chúng ta, cũng tạo điều kiện cho chúng ta học tốt hơn”. Cường, nói.

Hầu hết thời gian của em Cường đều dành cho tự học, vào ngày thứ 7 cuối tuần, em sẽ cùng các bạn học nhóm cùng trao đổi và hỗ trợ nhau giải các bài tập để cùng nhau tiến bộ, Cường. chia sẻ: “Em phân bổ thời gian hợp lý học đều các môn, trên lớp cần chú ý nghe giảng bài và chăm chỉ làm bài tập thì sẽ nắm vững kiến thức học tất cả các môn luôn, sau khi học về, em phụ giúp cha mẹ công việc nhà cũng như đi đồng phụ giúp cha mẹ, buổi tối dành thời gian để học”.

Với vai trò là lớp trưởng, đầu tàu của lớp, em Cường luôn gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của nhà trường và giữ vững thành tích học tập, để khơi dậy tinh thần “Học hết mình - Chơi hết sức” của tập thể lớp. Và tháng 04 vừa qua, Cường cùng đội thi trường tham gia cuộc thi Tìm hiểu cội nguồn dân tộc Việt Nam cụm các trường THPT - Trung cấp Nghề” năm 2021 và trường THPT Nguyễn Sinh Sắc đã xuất sắc giành giải Nhất phần thi tái hiện lịch sử với tác phẩm “Bạch Đằng giang - Bản hùng ca trên sông”. “Có thể nói là ba năm học phổ thông này để lại ấn tượng cho em rất nhiều, ấn tượng sâu sắc, về tình bạn, về thầy cô cũng như các hoạt động Đoàn của trường mà em đã tham gia, trong đó có rất nhiều hoạt động mà em ghi nhớ, đặc biệt là các hoạt động về tiếp sức mùa thi, các cuộc thi về tìm hiểu cội nguồn dân tộc. Trong buổi tổng kết năm học của lớp 11, thầy Huỳnh Quốc Lâm có tặng cho em một quyển sách nói về lịch sử, quyển sách đó đúng với chủ đề em yêu thích, em cảm thấy rất thích và cám ơn thầy đã tặng em món quà to lớn này” - Cường, cho biết.

Những kỷ niệm có được dưới mái trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, cùng thầy cô, bạn bè, cùng món quà giá trị tinh thần to lớn của bộ môn Lịch sử đã giúp cho bản thân em Cường biết rằng mình cần phải nỗ lực hơn nữa. Chia sẻ về nguyện vọng trong tương lai, em Cường mong muốn sẽ đậu vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân, để sau này em có thể lo tốt cuộc sống bản thân, gia đình và giúp ích cho quê hương, đất nước.

Suốt những năm tháng học tập và đặc biệt với bộ môn Lịch sử, em Huỳnh Thanh Cường hiểu rõ những giá trị to lớn của lịch sử nước nhà, từ lời căn dặn của Bác Hồ “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” cho đến lời dạy “Dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, em Cường hiểu được tinh thần kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc tập tự do cho dân tộc của bao thế hệ ông cha đi trước, và em đã may mắn được sinh ra và sống trong một đất nước yên bình, đang từng ngày phát triển, là thế hệ hệ trẻ, Cường sẽ ra sức học tập, phấn đấu trưởng thành, để trở thành người có ích cho gia đình, quê hương và đóng góp xây dựng và phát triển đất nước ngày càng thêm giàu đẹp và văn minh.

Huyền Thoại (Đài Truyền thanh TX. Tân Châu)


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng