Thanh niên khởi nghiệp từ chăn nuôi gà

Trong những năm qua, chăn nuôi gia cầm nói chung, chăn nuôi gà nói riêng trên địa bàn tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, có những chuyển biến tích cực, song chăn nuôi gia cầm vẫn còn mang tính quảng canh, tận dụng là chủ yếu, với những giống gà địa phương pha tạp, tự nhân giống qua nhiều thế hệ, thức ăn đơn điệu chủ yếu là thóc, cám, thành phần dinh dưỡng không cân đối. Công tác phòng bệnh cho đàn gà chưa được quan tâm, do vậy, dịch bệnh luôn có nguy cơ xảy ra, hiệu quả chăn nuôi thấp.

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ, một số diện tích được quy hoạch, chuyển đổi để xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả, thuận tiện cho chăn nuôi gà an toàn sinh học. Mặt khác, thị trường hiện nay rất cần những sản phẩm thịt gia súc, gia cầm có chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. 

 

Đàn gà của anh Nguyễn Chí Công.

Xuất phát từ vấn đề hiện nay chăn nuôi gia cầm ở các khu vực đông dân cư thường tạo mùi hôi làm ảnh hưởng đến môi trường, anh Nguyễn Chí Công (ngụ xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn) xây dựng mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sẽ giải quyết được tình trạng này; song song đó, thị trường gà Đông Tảo ở miền tây cần rất nhiều nhưng địa chỉ cung cấp gà uy tín, thuần chủng hiện tại thì không đủ sức cung cấp cho thị trường. Gà được nuôi trên nền đệm lót, chế phẩm sinh học Balasa N01 không tạo mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Thức ăn của gà từ cám viên công nghiệp có hàm lượng đạm (28%), không ôi thiu, ẩm mốc, kích thước viên thức ăn theo giai đoạn tăng trưởng của gà, kết hợp thêm trùn quế, rau xanh làm thức ăn cho gà.

Hiện nay, mô hình của anh Công đã xây dựng được 02 chuồng gà với số lượng 200 con, tạo thu nhập cho gia đình mỗi tháng thêm từ 02 - 03 triệu đồng. Đây là mô hình khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần phát triển kinh tế trong thanh niên. Mô hình đã được Xã Đoàn Vĩnh Khánh, Huyện Đoàn Thoại Sơn và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang giới thiệu để được tư vấn về kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi, đồng thời giới thiệu tham gia Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” tỉnh An Giang lần thứ V năm 2021./.

Dạ Thủy (Ban Phong trào Tỉnh Đoàn)


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng