Một số thanh niên có việc làm nhưng đang cần hỗ trợ vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, vậy giải pháp nào tháo gỡ những khó khăn trong thời điểm này?

Hiện nay, Thanh niên địa phương đang rất quan tâm là vấn đề hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế gia đình, vì hiện nay tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp đa số thanh niên không có việc làm, một số thanh niên có việc làm nhưng đang cần hỗ trợ vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, vậy giải pháp nào tháo gỡ những khó khăn trong thời điểm này?

Để giải đáp vấn đề này đồng chí Nguyễn Phượng Thư - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, trả lời bạn như sau:

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến như thời gian qua, đã ảnh hưởng rất lớn trong việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của tổ chức Đoàn Thanh niên. Trong đó, việc tổ chức các ngày hội, sàn giao dịch việc làm, phiên giao dịch việc làm,... đều phải tạm dừng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Mặc dù các cấp bộ Đoàn đã triển khai một số hoạt động để hỗ trợ thanh niên tìm việc làm, hỗ trợ việc làm tại địa phương, hỗ trợ vay vốn từ các nguồn vốn vay ưu đãi,... Song, phải nhìn nhận một cách thực tế là vẫn còn rất nhiều thanh niên, đặc biệt là thanh niên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thanh niên người dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Hoạt động hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp cũng có xu hướng chậm nhịp so với những năm trước, hàng hóa lưu thông không thuận tiện dẫn đến việc ùn tắc đầu ra cho sản phẩm.

Từ năm 2018 đến nay, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (HTTNKN) tỉnh An Giang đã hỗ trợ được cho 56 dự án khởi nghiệp (trong đó có 52 cá nhân, 4 doanh nghiệp khởi nghiệp). Riêng năm 2021, Nguồn Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi Nghiệp tỉnh An Giang đã hỗ trợ cho 8 dự án cá nhân khởi nghiệp (trong đó có 3 dự án tái vay) với tổng số tiền là 460.000.000 (bốn trăm sáu mươi triệu đồng). Trong đó năm 2020 Nguồn Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi Nghiệp hỗ trợ cho 11 dự án  (1 dự án tái vay) với tổng số tiền 530.000.000 (năm trăm ba mươi triệu đồng) giảm 3 tương đương 28% dự án so với năm 2020.

Các dự án được hỗ trợ tính đến thời điểm hiện tại đều hoạt động tốt và phát triển bền vững. Tuy nhiên, vẫn có một vài dự án do bùng phát dịch bệnh Covid-19 nên ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ dẫn đến tình trạng doanh thu sụt giảm, không sản xuất được hàng hóa và không có khả năng chi trả phần vốn đã vay từ nguồn Quỹ. Ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm đã trực tiếp đến làm việc với các chủ dự án và lắng nghe nguyện vọng để có phương thức hỗ trợ phù hợp cho giai đoạn vừa qua, cụ thể: Trung tâm thực giảm và gia hạn lãi suất cho các dự án gặp khó khăn do dịch bệnh và gia hạn thời gian hoàn trả vốn vay. Từ đó, giúp bảo toàn được nguồn Quỹ HTTNKN và đủ nguồn tiền luân chuyển cho các dự án đang có nhu cầu được vay tiếp theo.

Liên quan đến tư vấn, giải quyết việc làm cho thanh niên hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành Kế hoạch số 447-KH/TWĐTN-CNĐT ngày 16/11/2021 về việc triển khai ứng dụng chuyển đổi số i-HR trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên (Ứng dụng chuyển đổi số i-HR). Đây là một trong những bước đi phù hợp trong tình hình dịch bệnh như hiện nay và cũng là cơ hội để đoàn viên, thanh niên tiếp cận, kết nối trực tiếp với công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp góp phần ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh.

Hoạt động khởi nghiệp trong thời gian tới sẽ quan tâm đến việc đẩy mạnh tuyên truyền về nguồn Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tỉnh An Giang để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, hội viên tiếp cận nguồn vốn. Tối ưu hoá công tác giải ngân, tăng dư nợ, đề ra những quyết sách nhầm nâng cao nhận thức của các chủ thể khởi nghiệp trong việc hoàn trả vốn vay, hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu, đảm bảo nguồn vốn được thu hồi và xoay vòng cho những chủ thể khởi nghiệp cần vốn. Tham mưu những nội dung mới nhầm thu hút sự quan tâm của thanh niên vào hoạt động khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất để khởi nghiệp có thể từng bước trở thành mục tiêu của mỗi đoàn viên, thanh niên.

Ban Biên Tập


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng